ทองเหลือง (Brass) โลหะผสมที่น่ารู้จัก

ทองเหลือง โลหะผสมที่น่ารู้จัก

ทองเหลือง (Brass) คืออะไร ?

ทองเหลือง (Brass) เป็นโลหะผสม (Alloy) ชนิดหนึ่ง ที่มีสีเหลืองคล้ายคลึงกับทองคำเป็นอย่างมาก โดยที่ทองเหลืองนั้นได้รับการผสมกันระหว่าง ทองแดง และสังกะสี เป็นส่วนประกอบหลัก โดยอัตราส่วนระหว่างทองแดง และสังกะสีนั้นจะบ่งบอกถึงคุณสมบัติและความทนทานของทองเหลืองซึ่งจะส่งผลต่อความแข็งของเนื้อทองเหลือง ความสามารถในการทนความร้อน รวมถึงความเหนียวของเนื้อทองเหลือง

โดยการค้นพบทองเหลืองนั้น คาดว่าอยู่ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ เพราะได้มีการค้นพบว่ามีการนำทองเหลืองมาใช้ประโยชน์ตั้งแต่ในยุคสำริด และยังเป็นโลหะที่ถูกเรียกว่ามีความแข็งแกร่งที่สุดในยุคนั้นอีกด้วย

คุณสมบัติของทองเหลือง

  1. มีความแข็งสูง
  2. ผิวแวววาว
  3. ทนทาน ทนต่อการขีดข่วน ทนต่อแรงกระแทกได้ดี
  4. มีความทนทานต่อการกัดกร่อน ไม่เป็นสนิม
  5. มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถนำกลับมาหลอมใช้ใหม่ได้

การใช้งานทองเหลือง

ทองเหลือง นั้น เป็นโลหะอีกชนิดที่นำมาใช้ในงานอุตสาหกรรมได้หลากหลาย ทั้งในด้านการผลิตเป็นชิ้นส่วนของเครื่องจักร ชิ้นส่วนของรถยนต์ อุปกรณ์เครื่องใช้ ท่อ ก๊อกน้ำ กระทะ เคเบิ้ลแกลนทองเหลืองชุบนิกเกิล และอุตสาหกรรมอื่นๆ อีกมากมาย จึงบอกได้ว่า ทองเหลืองนั้นมีความสำคัญในอุตสาหกรรมอย่างมาก

การผสมโลหะชนิดอื่นๆ และผลลัพธ์

  • นิกเกิล : เมื่อผสมนิกเกิลลงไปในทองเหลือง จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง และการทนทานต่อการกัดกร่อนได้ดียิ่งขึ้น และเมื่อผสมนิกเกิลให้เท่ากับปริมาณสังกะสี จะทำให้ทองเหลืองเปลี่ยนเป็นสีขาว หรือ เรียกว่า นิกเกิลเงิน
  • เหล็ก และแมงกานีส : ทำให้เนื้อทองเหลืองมีความแข็งแรงมากขึ้น มักะผสมเข้าไปในทองเหลืองที่ต้องการการต้านแรงดึงสูง
  • ตะกั่ว : เป็นโลหะที่มักจะถูกผสมลงไปในเนื้อทองเหลืองโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ เพราะมักจะติดมากับสังกะสีโดยที่ไม่รู้ตัว โดยตะกั่วนั้นจะทำให้การไหลตัวของน้ำโลหะดีขึ้น มีความต้านทานแรงดึง และความเหนียว ทำให้ขึ้นรูปได้ง่ายขึ้น
  • อลูมิเนียม : เป็นโลหะที่จะทำให้เนื้อทองเหลืองมีความต้านทานต่อการกัดกร่อนให้มากขึ้น และลดการสูญเสียโลหะสังกะสีในการหลอมได้เป็นอย่างดี
  • ดีบุก : ช่วยเพิ่มความต้านทานต่อการกัดกร่อน และต้านทานแรงดึงได้มากขึ้น

ที่มา : chi.co.th