รวมบทความเกี่ยวกับเรื่องไฟฟ้า และเคเบิ้ลแกลน

รู้จักกับ วัตต์ (Watt) ค่าหนึ่งที่สำคัญในระบบไฟฟ้า

การใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดจำเป็นต้องใช้งานพลังงานไฟฟ้า ซึ่งตัวพลังงานไฟฟ้าก็จะมีค่าและสัญลักษณ์มากมาย เช่น กระแสไฟฟ้า แรงดันไฟฟ้า และสำหรับในบทความนี้จะกล่าวถึง วัตต์ (Watt) วัตต์ (Watt) คืออะไร ? วัตต์ (Watt) เป็นอีกหน่วยหนึ่งของระบบไฟฟ้า เป็นค่าที่แสดงถึงหน่วยวัดกำลังไฟฟ้าของอุปกรณ์ไฟฟ้านั้นๆ หรือแสดงถึงปริมาณพลังงานไฟฟ้าที่ใช้งานของเครื่องใช้ไฟฟ้า ในเวลา 1 ชั่วโมง ซึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดไหนใช้พลังงานไฟฟ้าเยอะก็สามารถดูจากค่า Watt ที่ได้ระบุไว้ที่อุปกรณ์ โดยสัญลักษณ์ของค่า วัตต์ (Watt) จะถูกใช้แทนด้วยตัวอักษร W เช่น เตาไฟฟ้า…

พื้นที่อันตราย (Hazardous Area) คืออะไร ?

พื้นที่อันตราย (Hazardous Area) คืออะไร ? พื้นที่อันตราย หรือ Hazardous Area เป็นอีกมาตรฐานหนึ่งที่ถูกจัดขึ้นมาเพื่อแยกประเภทของพื้นที่ในการทำงานของอุตสาหกรรม โดยที่จะกล่าวถึงการแบ่งแยกพื้นที่ในการทำงานและปริมาณสารเคมี ก๊าซ หรือฝุ่นละอองภายในพื้นที่ในการทำงาน สาเหตุที่จำเป้นจะต้องจัดแยกพื้นที่อันตราย เพราะในอดีตได้เกิดอุบัติเหตุที่รุนแรงขึ้นอย่างรุนแรง เพราะฉะนั้นอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ในปัจจุบันภายในพื้นที่เหล่านี้จำเป็นจะต้องออกแบบมาแบบพิเศษ และผ่านการทดลองอย่างดี เพื่อให้มั่นใจได้ว่าอุปกรณ์ดังกล่าวมีความปลอดภัย และไม่ทำให้เกิดประกายไฟ หรือมีอุณหภูมิที่สูงจนเกินไป ตัวอย่างเช่น สวิทช์ไฟที่ปกติทั่วไปที่ใช้งานภายในบ้าน เมื่อเราทำการเปิดสวิทช์ก็จะทำให้มีโอกาสที่จะเกิดประกายไฟขึ้นเล็กน้อย ถ้าเป็นพื้นที่ทั่วไป หรือในบริเวณบ้านพักอาศัยทั่วไป ก็อาจจะไม่มีอันตราย แต่ถ้าอยู่ในพื้นที่โรงงานอุตสาหกรรมที่มีปริมาณก๊าซ หรือวัตถุไวไฟที่อาจจะเกิดอันตรายได้ การเลือกใช้อุปกรณ์เหล่านี้จึงจำเป็นจะต้องเลือกเป็นพิเศษเพื่อความปลอดภัยในระหว่างการทำงาน…

รู้จักกับ เกลียว (Thread)

การจับยึดอุปกรณ์สองชิ้นเข้าด้วยกัน มีอยู่ในหลากหลายวิธี ทั้งในแบบการยึดแบบถาวร และการยึดแบบชั่วคราว โดยการจับยึดแบบถาวร จะมีวิธีเช่น การเชื่อม ยึดด้วยกาว แต่ในวันนี้เราจะพูดถึงการจับยึดแบบชั่วคราววิธีหนึ่ง นั่นคือ การใช้เกลียวนั่นเอง เกลียว (Thread) คืออะไร ? เกลียว (Thread) หมายถึงสันหรือร่องที่ได้เกิดขึ้นบนผิวเนื้องาน โดยจะมีลักษณะเป็นร่องวนไปรอบๆ เนื้องาน ได้ทั้งหมุนวานไปทางซ้ายและทางขวา และมีระยะที่สม่ำเสมอ ซึ่งเกลียวตัวนี้จะมีไว้เพื่อให้ วัสดุ 2 ชิ้น สามารถหมุนและยึดติดกันได้แน่น และเกลียวเองก็ยังมีจุดเด่นด้วย คือ วัสดุที่ได้ทำการยึดกัน…

ทองเหลือง (Brass) โลหะผสมที่น่ารู้จัก

ทองเหลือง (Brass) คืออะไร ? ทองเหลือง (Brass) เป็นโลหะผสม (Alloy) ชนิดหนึ่ง ที่มีสีเหลืองคล้ายคลึงกับทองคำเป็นอย่างมาก โดยที่ทองเหลืองนั้นได้รับการผสมกันระหว่าง ทองแดง และสังกะสี เป็นส่วนประกอบหลัก โดยอัตราส่วนระหว่างทองแดง และสังกะสีนั้นจะบ่งบอกถึงคุณสมบัติและความทนทานของทองเหลืองซึ่งจะส่งผลต่อความแข็งของเนื้อทองเหลือง ความสามารถในการทนความร้อน รวมถึงความเหนียวของเนื้อทองเหลือง โดยการค้นพบทองเหลืองนั้น คาดว่าอยู่ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ เพราะได้มีการค้นพบว่ามีการนำทองเหลืองมาใช้ประโยชน์ตั้งแต่ในยุคสำริด และยังเป็นโลหะที่ถูกเรียกว่ามีความแข็งแกร่งที่สุดในยุคนั้นอีกด้วย คุณสมบัติของทองเหลือง มีความแข็งสูงผิวแวววาวทนทาน ทนต่อการขีดข่วน ทนต่อแรงกระแทกได้ดีมีความทนทานต่อการกัดกร่อน ไม่เป็นสนิมมีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถนำกลับมาหลอมใช้ใหม่ได้ การใช้งานทองเหลือง ทองเหลือง…

กล่องพักสายไฟคืออะไร ใช้งานอย่างไร

กล่องพักสายไฟคืออะไร ? กล่องพักสายไฟ (Junction Box) เป็นอุปกรณ์ต่อสายชนิดหนึ่งที่ใช้สำหรับต่อเชื่อม แยกวงจรไฟฟ้า หรือทำเป็นจุดพักวงจรไฟฟ้า เพื่อที่จะใช้แยกวงจรเป็นส่วนๆ และทำให้ง่ายในการซ่อมแซมหรือปรับปรุงวงจรได้ในภายหลัง กล่องพักสายไฟ สามารถติดตั้งได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร สามารถใช้งานได้ทั้งภายในบ้านพักอาศัย อาคารสำนักงาน และยังรวมถึงโรงงานอุตสหากรรม โดยปกติมักจะติดตั้งติดกับกำแพง แต่จริงๆแล้วก็ยังสามารถติดตั้งกับเครื่องจักร์ได้ โดยที่กล่องพักสายไฟในปัจจุบันก็มีขายอยู่ในหลากหลายรูปแบบ หลากหลายวัสดุ เช่น กล่องพักสายไฟพลาสติก กล่องพักสายไฟอลูมิเนียม และกล่องพักสายไฟสแตนเลส คุณสมบัติของกล่องพักสายไฟที่ควรทราบ ตัวกล่องที่เลือกใช้จะต้องมีความแข็งแรงทนทานทนต่ออุณหภูมิ ทนต่อแรงกระแทก ทนต่อสภาพแวะล้อมมีความสามารถในการป้องกันน้ำและฝุ่นเป็นฉนวนไฟฟ้า ประโยชน์ของกล่องพักสายไฟ ใช้เป็นจุดพักสายไฟ จุดแบ่งวงจรไฟฟ้าช่วยให้การบำรุงรักษาระบบ…

รู้จักกับพลาสติก วัสดุที่เจอได้ในชีวิตประจำวัน

พลาสติก คืออะไร ? พลาสติก เป็น วัสดุที่ได้สังเคราะห์ขึ้น จัดอยู่ใน กลุ่มพอลิเมอร์ โดยคุณสมบัติของพลาสติก คือ สามารถนำมาหลอมขึ้นรูปเป็นรูปร่างต่างๆ ได้ง่าย มีความทนทาน จึงถูกนำมาใช้ประโยชน์หลากหลาย ในหลากหลายอุตสาหกรรม โดยทั่วไปแล้วพลาสติกจะถูกสังเคราะห์จากปิโตรเคมี เพียงอย่างเดียว แต่ในปัจจุบันนี้ ได้มีการคิดค้นและผลิตจากทรัพยากรหมุนเวียน มากขึ้น อาทิเช่น ข้าวโพด หรืออ้อย เป็นต้น ความเป็นมาของพลาสติก พลาสติกสังเคราะห์นั้น ถูกค้นพบในปี ค.ศ. 1907 โดย…

ท่อร้อยสายไฟ ดีอย่างไร

ท่อร้อยสายไฟ คืออะไร ? ท่อร้อยสายไฟ เป็นอุปกรณ์สำหรับงานไฟฟ้าอย่างหนึ่ง มีหน้าที่ในการร้อยสายไฟฟ้า สายสัญญาณต่างๆ นอกจากที่จะทำให้สายไฟที่ได้รับการติดตั้งมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ยังมีส่วนช่วยป้องกันสายไฟหรือสายสัญญาณ จากสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ จากภายนอกที่จะมีโอกาสที่จะทำลายสายไฟ โดยที่การติดตั้งท่อร้อยสายไฟมักจะติดตั้งในพื้นที่ต่างๆ อาทิเช่น ฝังใต้หนัง ใต้พื้น บนฝ้า ซึ่งจะใช้แตกต่างกันในแต่ละชนิด ประเภทของท่อร้อยสายไฟ 1. ท่อโลหะ ท่อโลหะขนาดบาง (Electrical Metallic Tubing – EMT) เป็นท่อโลหะชนิดหนึ่งที่นิยมใช้ในการติดตั้งแบบเดินลอยภายในอาคาร ซ่อนในฝ้า จะมีขนาดตั้งแต่…

5 หลักการติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน

พูดได้ว่าไฟฟ้าเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกอีกชนิดหนึ่งที่แทบทุกบ้านจะขาดไม่ได้ ด้วยอุปกรณ์เครื่องมือ เครื่องใช้ในปัจจุบันมีมากมายที่ใช้ไฟฟ้า ดังนั้นการรู้ถึงระบบไฟฟ้าภายในบ้านจึงมีความสำคัญ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการติดตั้งระบบไฟฟ้าภายในบ้าน อาคาร หรือโรงงานอุตสาหกรรมใหม่ ๆ หลักการติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน มีอะไรบ้าง 1. เลือกอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีคุณภาพ มาตรฐาน และความปลอดภัย การเลือกอุปกรณ์ไฟฟ้า อาทิเช่น สายไฟ ปลั๊กไฟ จะต้องเลือกอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีคุณภาพ หรือได้รับมาตรฐานอุตสาหกรรม อาทิเช่น มอก. เพื่อให้มั่นใจได้ว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ได้เลือกมา มีความทนทาน แข็งแรง และปลอดภัยที่จะใช้งาน 2. เลือกอุปกรณ์ไฟฟ้าให้เหมาะสม การเลือกอุปกรณ์ไฟฟ้า ควรจะเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานของเรา…

รู้จักกับโลหะที่ไม่เป็นสนิม สแตนเลสสตีล

ปัจจุบันนี้ อุปกรณ์เครื่องใช้ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน นอกจากพลาสติกแล้ว หลายๆชิ้นมักจะมีโลหะเป็นส่วนประกอบ ไม่ว่าจะเป็น อลูมิเนียม เหล็ก และอื่นๆ แต่วัสดุที่มีคุณสมบัติพิเศษที่เราจะมาคุยกันในวันนี้ก็คือ สแตนเลส รู้จักกับสแตนเลสสตีล สแตนเลส สตีล คืออะไร ? สแตนเลส หรือเหล็กกล้าไร้สนิม เป็นโลหะชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นจากการพบปัญหาที่สำคัญของเหล็ก ที่มักจะขึ้นสนิมเมื่อมีการใช้งานเป็นระยะเวลานานๆ ดังนั้นสแตนเลส จึงเป็นโลหะที่ได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหานี้ ซึ่งการผลิตสแตนเลสสตีล นั้นจะเป็นการผสมส่วนผสมต่าง ๆ หลายอย่างเข้าไปในเนื้อโลหะ โดยที่สามารถพบได้บ่อยก็คือ คาร์บอน เหล็ก โครเมี่ยม นิกเกิล…

ระบบไฟฟ้า 1 เฟส กับไฟฟ้า 3 เฟสแตกต่างกันอย่างไร

ระบบไฟฟ้ามีอะไรบ้าง ? พลังงานไฟฟ้า เป็น พลังงานที่มีความสำคัญ เพราะความสะดวกสบายจากเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ที่เราใช้งานก็ใช้พลังงานไฟฟ้าอยู่ทั้งสิ้น แต่คุณรู้หรือไม่ว่าระบบไฟฟ้า ที่ใช้อยู่ในทุกๆ วันก็ไม่ได้มีเพียงแค่ระบบเดียว นั่นคือ ระบบไฟฟ้า 1 เฟส และ ระบบไฟฟ้า 3 เฟส ระบบไฟฟ้า 1 เฟส คืออะไร ? ระบบไฟฟ้า 1 เฟส เป็นระบบไฟฟ้าที่พบได้บ่อยที่สุดเพราะสามารถติดตั้งได้ง่าย มีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งน้อย เป็นระบบไฟฟ้าที่ใช้งานอยู่ทั่วไปภายในที่พักอาศัย โดยที่ไฟฟ้า…

รู้จักกับนิกเกิล ประโยชน์ และการใช้งาน

นิกเกิล คือ ? มารู้จักกันก่อน นิกเกิล (Nickel) เป็นโละหะชนิดหนึ่ง ที่ถูกค้นพบมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1751 ลักษณะของนิกเกิล คือจะมีสีขาวเงิน มีความมันวาว คล้ายกับเหล็กด้านความแข็งแรง และมีความต้านทานการกัดกร่อนที่ดีไม่เป็นสนิมคล้ายคลึงกับทอง สามารถนำมาตีเป็นแผ่น และขึ้นรูปในอุณหภูมิต่ำได้ดี และยังเป็นตัวนำไฟฟ้าได้ดี นิกเกิลในปัจจุบันเป็นโลหะที่นิยมในอุตสาหกรรมที่หลากหลาย อาทิเช่น ผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้า เคเบิ้ลแกลน ทำเครื่องมือเครื่องใช้ ใช้ชุบโลหะ เครื่องมือผ่าตัด และยังเป็นส่วนผสมของหมึกและสี ประโยชน์ของนิกเกิล และวิธีการใช้งาน นิกเกิลนั้นสามารถใช้งานได้หลากหลาย ดังนี้…

สายไฟมีกี่ประเภท อะไรบ้าง

สายไฟฟ้า คืออะไร ? สายไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ที่เป็นตัวกลางในการนำกระแสไฟฟ้าจากแหล่งจ่ายไฟ ไปยังอุปกรณ์ไฟฟ้า โดยสายไฟประกอบไปด้วย ตัวนำไฟฟ้า ซึ่งจะทำจากโลหะที่ยอมให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านได้ดี และมีความต้านทานไฟฟ้าน้อย เช่น ทองแดง และฉนวนไฟฟ้า ที่ใช้ในการหุ้มป้องกันไม่ให้ผู้ใช้กับสายโดยตรงและลดโอกาสที่จะทำให้เกิดอันตรายจากไฟฟ้าด้วย ประเภทของสายไฟ 1 . สายไฟแรงดันต่ำ สายไฟที่ใช้กับแรงดันไฟฟ้าที่ไม่เกิน 750 โวทล์ (750V)สายไฟนั้นทำด้วยทองแดงหรืออลูมิเนียม แต่โดยทั่วไปจะเป็นสายทองแดงสายขนาดเล็กจะเป็นสายตัวนำเดี่ยว และสายขนาดใหญ่จะเป้นตัวนำตีเกลียวฉนวนที่ใช้งานจะเป็น PVC และ XLPE ชนิดของสายไฟแรงดันต่ำ 1.1. สายไฟชนิด THW…

6 สาเหตุไฟดับ เพราะอะไรมาดูกัน พร้อมวิธีรับมือ

ไฟดับ คืออะไร ? ไฟดับ เป็นปัญหาที่สามารถพบเจอได้บ่อยๆ โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ฝนตกหนักๆ จะมีโอกาศที่ไฟดับได้สูงกว่าปกติ แต่จริงๆแล้วสาเหตุของไฟดับแบ่งออกได้เป็น 6 สาเหตุหลักๆ ดังนี้ สาเหตุของ ไฟดับ 1 . เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรภายในบ้าน สาเหตุแรกอาจจะเกิดจากมีระบบไฟฟ้าลัดวงจรภายในบ้าน ซึ่งจะต้องหาสาเหตุและต้นตอของไฟฟ้าลัดวงจรให้ได้ เพื่อรีบทำการแก้ไข เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับคนภายในบ้าน 2 . เกิดจากภัยธรรมชาติ เป็นสาเหตุหลักๆ ที่จะทำให้เกิดไฟดับขึ้นได้ โดยตัวอย่างภัยธรรมชาติที่อาจจะทำให้เกิดไฟฟ้าดับได้ นั่นจะมี ฝนตก มีลมพายุ ฟ้าผ่า…

เคเบิ้ลแกลน คืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง

ถ้าจะพูดถึงการวางระบบไฟฟ้า หลายๆ คนก็จะรู้จักกับอุปกรณ์ไฟฟ้ามากมาย อาทิเช่น สายไฟ กล่องพักสายไฟ ตัวรัดสายไฟ ท่อร้อยสายไฟ ฟิวส์ หรืออื่นๆ อีกมากมาย แต่เคเบิ้ลแกลน ก็เป็นอีกอุปกรณ์สำหรับงานไฟฟ้าที่มีความสำคัญ วันนี้เรามารู้จักกับเคเบิ้ลกันครับ เคเบิ้ลแกลน คืออะไร ? ปัญหาที่จะพบได้บ่อยๆ ถ้าการติดตั้งสายไฟกับอุปกรณ์ นั่นคือสายมีการขยับเขยื้อน อาจจะทำให้สายไฟหลุด เกิดการชำรุดได้เร็วขึ้น หรือมีสิ่งแปลกปลอมที่อาจจะซึมหรือเข้าไปในอุปกรณ์ ทำให้อุปกรณ์ภายในเสียหาย เคเบิ้ลแกลนนั้นสร้างมามีหน้าที่เพื่อช่วยในการล็อคยึดสายไฟกับอุปกรณ์ไฟฟ้า ต่างๆ อาทิเช่น กล่องพักสายไฟ ตู้เมนไฟ หรือเครื่องจักร…

ประโยชน์ของสายดินที่ควรรู้

สายดินเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่รู้จักกันมาในเวลานาน และยังเป็นมาตรฐานที่ทางการไฟฟ้าระบุเป็นข้อบังคับในการขอยื่นไฟฟ้ารายใหม่ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับสายดินกันว่า สายดินคืออะไร และมีไว้ทำอะไร สายดินคืออะไร ? สายดิน หรือ Earthing System เป็นสายไฟหรือตัวนำที่ต่อจากอุปกรณ์ไฟฟ้า เป็นเส้นทางสำหรับกระแสไฟฟ้าที่เกิดการรั่วไหล หรือ ไฟรั่ว ไหลกลับไปยังระบบตัดไฟ เพื่อให้ระบบตัดไฟอัตโนมัติทำงาน หรือไหลลงสู่ดิน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่สามารถเกิดขึ้นได้จากการโดนไฟฟ้าช็อต หรือไฟฟ้าลัดวงจร สายดินประกอบไปด้วยอะไรบ้าง หลักดิน เป็นแท่งโลหะที่มีความสามารถในการนำไฟฟ้าได้ ทำการติดตั้งโดยฝังลงไปในดิน และเชื่อมกับตัวนำไฟฟ้า เพื่อใช้ระบายกระแสไฟฟ้าที่รั่วไหล โดยทั่วไปจะทำจากทองแดง หรือเหล็กที่หุ้มทองแดง ซึ่งตามมาตรฐานจะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 16mm.…

ไฟช็อต ไฟรั่ว ไฟดูด อะไรน่ากลัวกว่ากัน

ไฟช็อต ไฟรั่ว ไฟดูด อะไรน่ากลัวกว่ากัน ไฟช็อต ไฟรั่ว ไฟดูด เป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากระบบไฟฟ้า ที่สามารถพบเห็นได้บ่อยตามข่าวและสื่อต่างๆ ซึ่งเมื่อเกิดขึ้นแล้วอาจจะทำให้เกิดการสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินเป็นอย่างมาก แต่ปัญหาเหล่านี้สามารถป้องกันได้ ถ้าเราใส่ใจกับระบบไฟฟ้าภายในบ้าน แล้วคุณหรือไม่ว่า ไฟช็อต ไฟรั่ว ไฟดูด นั้นต่างกันอย่างไร เรามาทำความรู้จักกับปัญหาเหล่านี้กันก่อนเลย ไฟรั่ว คืออะไร ? ไฟรั่วนั้นเป็นอาการที่กระแสไฟฟ้าสามารถรั่วไหลออกจากวงจรไฟฟ้าไปสู่ภายนอกได้ เช่นผิวของสายไฟ โลหะของเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งสามารถเกิดได้จากในหลากหลายสาเหตุ อาทิเช่น การเดินระบบไฟฟ้าที่ไม่ได้มาตรฐานเพียงพอ การใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ไม่ได้มาตรฐาน รวมถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เสื่อมภาพลง วิธีสังเกตและทดสอบว่าภายในบ้านมีกระแสไฟรั่ว…

5 ขั้นตอนเลือกซื้อเคเบิ้ลแกลนต้องรู้

เคเบิ้ลแกลน เป็นอุปกรณ์หนึ่งที่ใช้ในงานไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการจับยึดสายไฟให้ติดอยู่กับกล่องพักสายไฟ และยังช่วยป้องกันสิ่งแปลกปลอมที่จะมีโอกาสเข้าไปในอุปกรณ์อีกด้วย จากความสำคัญที่กล่าวจากด้านบน ดังนั้นการเลือกซื้อเคเบิ้ลแกลนจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก แอดมินเลยมาขอแนะนำขั้นตอนการเลือกซื้อเคเบิ้ลแกลนยังไงให้ได้ตรงกับการใช้งานและมีคุณภาพ ขั้นตอนการเลือกเคเบิ้ลแกลน วางแผนการติดตั้งระบบ เริ่มต้นจากควรร่างแผนงานการติดตั้งระบบ ให้เราสามารถรู้ได้ว่าจะต้องใช้อุปกรณ์ใดบ้าง และจำนวนเท่าไหร่ กำหนดจุดติดตั้ง ขนาดสายไฟ เพื่อให้ขั้นตอนการจัดซื้ออุปกรณ์ทำได้อย่างราบลื่น กำหนดราคาที่ใช้ ต้นทุนการจัดซื้อก็มีผลต่อการติดตั้งเช่นกัน เพราะจะส่งผลต่อประเภทวัสดุที่จะสามารถเลือกใช้ได้ ซึ่งถ้าวัดตามวัสดุ พลาสติกจะเป็นวัสดุที่ถูกที่สุด และสแตนเลสจะเป็นวัสดุที่มีราคาสูงที่สุด เลือกวัสดุที่ใช้งาน หลังจากที่ได้กำหนดราคาจัดซื้อเรียบร้อยแล้ว เราจะต้องมามองถึงวัสดุที่ใช้งาน เนื่องจากการติดตั้งในแต่ละจุดอาจจะต้องเลือกใช้วัสดุที่แตกต่างกัน อาทิการติดตั้งภายนอกอาคารที่จำเป็นต้องเจอสภาพแวดล้อม สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง หรือติดตั้งในบริเวณที่มีโอกาสจะเจอสารเคมี กรด ด่าง…